Cho trẻ bú đêm nhiều có tốt không

Đa số mẹ bỉm sữa mong muốn cho con bú nhiều để đảm bảo bé nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, một chế độ bú hợp lý là cần thiết để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Việc cho con bú vào ban đêm thường xuyên là một vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm. Liệu cho trẻ bú đêm có mang lại lợi ích hay gây ra nguy cơ gì cho sức khỏe của bé? Sữa mẹ là nguồn thực phẩm rất tốt cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên cần phải xem xét kỹ càng trước khi quyết định cho con bú vào ban đêm để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin và giải đáp rõ vấn đề này cho các mẹ.

Trẻ bú sữa mẹ ban đêm

Trẻ bú sữa mẹ ban đêm
Trẻ bú sữa mẹ ban đêm

Việc cho trẻ bú vào ban đêm luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong chuyên mục chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Cho trẻ bú vào ban đêm có thể khiến thời gian ngủ của bé và mẹ bị giảm đi khoảng 3-4 tiếng mỗi đêm. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ, như bị nghẹt thở hoặc chèn ép do ngủ quên trong lúc cho bú.

Trong giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, trẻ cần lượng dinh dưỡng đầy đủ để phát triển. Tuy nhiên, do dạ dày của trẻ còn nhỏ nên các mẹ nên chia nhỏ số lần cho trẻ ăn và không nên cho trẻ bú quá nhiều vào ban đêm. Mỗi đêm, các mẹ có thể cho trẻ bú từ 3-4 lần, nhẹ nhàng nhấc bé lên, cho bú và đặt bé trở lại. Các mẹ cũng cần lưu ý đôi khi trẻ chỉ mút theo quán tính nên lượng sữa lấy được không đủ, khi đó mẹ cần tăng số lần bú hoặc cho bé bú nhiều hơn ở các lần sau.

Đối với trẻ từ 6 tháng trở đi, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng thông qua những loại thức ăn dặm. Do đó, các mẹ có thể rút ngắn số lần cho trẻ bú vào ban đêm hoặc ngừng việc cho trẻ bú vào ban đêm để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Có nên cho trẻ bú sữa mẹ vào ban đêm

Ở giai đoạn sơ sinh

Trong giai đoạn sơ sinh, tức là 28 ngày đầu đời, không nên đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để cho bú. Lý do là em bé đang trong giai đoạn thích nghi và cần nhiều giấc ngủ. Việc trẻ được ngủ đủ 10 tiếng trong ngày rất quan trọng, vì việc thức giấc vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và trí thông minh của trẻ. Giai đoạn sơ sinh cũng là thời điểm gan đã tích trữ đủ lượng đường cần thiết để sử dụng vào ban đêm, do đó không cần thiết phải đánh thức trẻ dậy để bú.

Có nên cho trẻ bú sữa mẹ vào ban đêm
Có nên cho trẻ bú sữa mẹ vào ban đêm

Ở giai đoạn sau sơ sinh

Sau giai đoạn sơ sinh, các bà mẹ cần đánh thức trẻ dậy để cho bú mỗi 2-3 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, việc để em bé ngủ quá lâu có thể gây nguy cơ hạ đường huyết hoặc vàng da do sự thiếu sữa. Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, các bà mẹ cần cho trẻ bú đủ nhưng không quá no, để trẻ có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng. Hơn nữa, sau mỗi lần bú, các bà mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ để giảm nguy cơ sâu răng.

Ngoài ra, để trẻ phát triển tốt và khỏe mạnh, cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối và đảm bảo đủ lượng chất dinh dưỡng. Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến bệnh thiếu hoặc thừa dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ, bao gồm cả sự phát triển thể chất, tâm lý và vận động.

Cho trẻ bú đêm nhiều có tốt không

Việc đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để cho bú là một sai lầm của nhiều bà mẹ. Việc này có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của em bé, bao gồm tăng nguy cơ hít sặc do tư thế nằm hoặc trào ngược sau khi bú, khó ngủ và tăng nguy cơ sâu răng. Ngoài ra, việc không được ngủ đủ giấc trong khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng có thể dẫn đến sự kém chiều cao và trí thông minh của trẻ, vì đây là thời điểm hormone tăng trưởng được tiết ra mạnh mẽ nhất. Do đó, các bà mẹ nên hạn chế việc đánh thức trẻ dậy để cho bú vào buổi đêm để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con.

Trẻ bú đêm như thế nào mới đúng cách

Trẻ bú đêm như thế nào mới đúng cách
Trẻ bú đêm như thế nào mới đúng cách

Để đảm bảo việc cho trẻ bú đêm đúng cách, các mẹ có thể tham khảo những lưu ý sau:

 • Đặt bé trong tư thế nằm nghiêng để hạn chế tình trạng sặc sữa khi bú. Nếu mẹ bồng bé quá lâu, có thể nằm nghiêng sang một bên và đặt phần đầu và cổ của bé lên gối cao để tránh bé sặc sữa. Trong trường hợp bồng bé để bú sữa, mẹ nên đặt bé nằm nghiêng để phần cằm của bé chạm vào bầu ngực của mẹ.
 • Đặt bé nằm gần mẹ để dễ dàng phát hiện và dỗ bé nếu bé tỉnh giấc nửa đêm do bú quá no. Việc để bé ngủ gần mẹ cũng giúp mẹ dễ dàng kiểm soát tình trạng của bé khi ngủ.
 • Không nên mở đèn trong phòng khi đi ngủ hay kể cả khi cho trẻ bú đêm. Mẹ có thể sử dụng đèn ngủ để tạo không gian yên tĩnh và giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ sau khi bú.
 • Mặc quần áo thoải mái để dễ dàng cho bé bú lúc nửa đêm.
 • Chuẩn bị sẵn bình nước, tã hoặc đồ ăn nhẹ để sử dụng khi cần thiết, hạn chế gây tiếng động hoặc tạo âm thanh ồn khiến trẻ trực giấc lúc nửa đêm.
 • Nên tranh thủ ngủ vào ban ngày để khi thức đêm cho bé bú mẹ sẽ không cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc cáu gắt. Điều này không chỉ giúp mẹ và con đều thoải mái khi bú đêm mà còn hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh cho mẹ.

Lợi ích mang khi cho trẻ bú ban đêm

Lợi ích mang khi cho trẻ bú ban đêm
Lợi ích mang khi cho trẻ bú ban đêm
Việc cho trẻ bú vào ban đêm không chỉ có những bất lợi mà còn mang lại một số lợi ích cho cả mẹ và bé, bao gồm:

 • Kích thích sản lượng sữa của mẹ

Đây là một trong những lợi ích đáng kể nhất. Cho trẻ bú vào ban đêm kích thích quá trình tiết sữa ở mẹ đều đặn hơn, giúp tăng sản lượng sữa và duy trì độ đầy đủ của nó.

 • Hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng sữa trẻ lấy được từ mẹ vào ban đêm chỉ chiếm khoảng 20% so với ban ngày. Tuy nhiên, đó là nguồn sữa chất lượng cao với các chất dinh dưỡng quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

 • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào ban đêm

Khi bé đã biết nhận thức và có thể dễ dàng ham chơi và lười ăn vào ban ngày, việc cho bé bú vào ban đêm giúp bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cần thiết để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của bé. Điều này cũng giúp bé ngủ ngon hơn và tránh được tình trạng đòi ăn trong giấc mơ, gây giật mình và khóc đêm.

Những nguy cơ xấu có thể xảy ra khi cho trẻ bú đêm

Tuy nhiên, nếu ba mẹ không hiểu rõ về việc chăm sóc trẻ sơ sinh thì có thể gặp phải một số sai lầm khi cho con bú đêm. Một số mẹ bỉm sữa thường đánh thức con dậy khoảng 2-3 lần để cho trẻ bú. Tuy nhiên, việc bú đêm cũng kèm theo một số nguy cơ xấu như:

Đối với trẻ nhỏ, việc cho trẻ nằm bú và quay lại ngủ sau đó có thể khiến trẻ dễ bị sặc sữa. Trong trường hợp này, lượng sữa vừa bú chưa được tiêu hóa hoàn toàn nên có thể trào ngược trở lại và nhiễm vào phổi. Nếu mẹ không phát hiện kịp thời, trẻ có thể bị ngạt thở hoặc sặc sữa, đặc biệt trong trường hợp mẹ ngủ say. Việc đánh thức trẻ dậy để bú sữa có thể gây gián đoạn giấc ngủ và làm trẻ khó ngủ lại vì căng bụng. Đặc biệt, từ 10h đêm đến 2h sáng là thời điểm hormone tăng trưởng được sản xuất mạnh mẽ, việc gián đoạn giấc ngủ trong khoảng thời gian này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh và chiều cao của trẻ. Đối với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên, nguy cơ sâu răng tăng lên.

Các mẹo nhỏ khi cho trẻ bú vào ban đêm

Các mẹo nhỏ khi cho trẻ bú vào ban đêm
Các mẹo nhỏ khi cho trẻ bú vào ban đêm

Việc chăm sóc trẻ vào ban đêm có thể khiến các mẹ bỉm sữa mệt mỏi, đặc biệt là đối với những người mới làm mẹ. Dưới đây là một số mẹo giúp cho việc cho bé bú vào ban đêm trở nên thoải mái hơn cho cả mẹ và bé:

 • Chọn tư thế bú ngồi thoải mái

Tựa lưng vào vài chiếc gối và bế bé ở tư thế thoải mái sẽ giúp bạn không bị mỏi lưng và bé được bú một cách thoải mái.

 • Cho trẻ bú nằm với tư thế nghiêng

Nếu ngồi lâu khiến bạn mỏi lưng, hãy thay đổi tư thế bằng cách đặt hai chiếc gối dưới đầu và nằm nghiêng sang một bên, sau đó để bé nằm sát ngực bạn.

 • Tránh ánh sáng quá sáng trong phòng ngủ của bé

Hãy tắt hẳn đèn hoặc để đèn ngủ với ánh sáng mờ sẽ giúp bé dễ dàng ngủ lại sau khi đã bú no. Ngoài ra, không gian ngủ của bé cần yên tĩnh, tránh các tiếng ồn có thể làm bé thức giấc.

 • Chọn quần áo ngủ rộng rãi, thoải mái

Bộ quần áo ngủ phải rộng rãi hoặc phần ngực áo có thể mở ra một cách dễ dàng và nhanh chóng để cho việc cho trẻ bú thuận tiện hơn.

 • Chuẩn bị sẵn đồ dùng cần thiết

Hãy đặt những vật dụng cần thiết như tã, sữa cho bé trong tầm tay để không phải lục lọi khi bé khóc to.

 • Ngủ bù khi có thể

Việc cho bé bú vào ban đêm sẽ khiến cho mẹ bỉm sữa không ngủ đủ giấc vào ban đêm. Hãy tranh thủ ngủ hoặc nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào bé đang ngủ, ví dụ như vào buổi trưa. Việc này sẽ giúp mẹ giảm stress và luôn tỉnh táo.

Tóm lại, cho trẻ bú vào ban đêm có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cần phải xem xét kỹ càng để đảm bảo sức khỏe của bé. Mẹ cũng nên hạn chế cho bé bú quá nhiều vào ban đêm và tăng số lần cho bé bú khi bé chỉ mút theo quán tính. Các chia sẻ hữu ích từ bác sĩ đã giúp các bạn xóa tan những băn khoăn về việc có nên cho trẻ bú đêm hay không. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt của con, các mẹ cần lưu ý cho trẻ bú đúng cách, bú đủ sữa nhưng vẫn đảm bảo cho trẻ được ngủ đủ giấc.
Share:

You might also like