Thai 35 tuần ít đạp có sao không

Các bà mẹ luôn quan tâm đến tần suất đập của thai nhi, còn được gọi là thai máy, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về tình trạng thai nhi đạp ít và liệu điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé hay không. Các cử động của thai nhi không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho mẹ bầu mà còn cung cấp thông tin quan trọng về sự phát triển của em bé. Vậy, liệu thai nhi đạp ít có phải là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp thắc mắc cho các bà mẹ.

Sơ lược về thai tuần thứ 35

Sơ lược về thai tuần thứ 35
Sơ lược về thai tuần thứ 35

Thai nhi bắt đầu di chuyển xuống thấp dần trong khung xương chậu khiến cho thai phụ dễ dàng hô hấp hơn trước. Tuy nhiên, việc bào thai hạ thấp xuống phía dưới cũng có thể tạo áp lực cho bàng quang, dẫn đến tình trạng thường xuyên đi tiểu và đôi khi mẹ bầu sẽ cảm thấy việc di chuyển trở nên nặng nề hơn, có cảm giác trằn và tức vùng bụng dưới.

Thai nhi bắt đầu di chuyển xuống thấp dần trong khung xương chậu, khiến cho thai phụ dễ dàng hô hấp hơn trước. Tuy nhiên, việc bào thai hạ thấp xuống phía dưới có thể tạo áp lực cho bàng quang, gây ra tình trạng thường xuyên tiểu, làm mẹ bầu cảm thấy khó khăn trong việc vệ sinh và đôi khi gặp cảm giác trằn, mỏi và tức bụng dưới khi đi lại.

Khi nào thai nhi bắt đầu đạp

Khi nào thai nhi bắt đầu đạp
Khi nào thai nhi bắt đầu đạp

Khi bắt đầu cảm nhận được sự đập của thai nhi là câu hỏi quan tâm của rất nhiều bà mẹ. Thực tế, từ tuần thứ 8, thai nhi đã có cử động trong bụng mẹ, dù em bé còn quá nhỏ để mẹ có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, thường đến khoảng tuần 18-20, các bà mẹ mới bắt đầu cảm nhận được những cú đập của con yêu. Đối với những bà mẹ đã từng sinh trước đó, thời điểm này có thể sớm hơn một chút.

Đếm cử động của thai

Để đếm số lần thai nhi đập, bà mẹ cần phải chú ý và học cách nhận biết các cử động của em bé. Các cử động thường là những tiếng gõ nhịp vào thành bụng lệch hay méo một bên. Việc theo dõi tần suất đập của thai nhi hàng ngày sẽ giúp bà mẹ nắm bắt được sức khỏe của con yêu.

Bà mẹ có thể đếm số lần cử động của thai nhi vào các buổi sáng, trưa, chiều hoặc tối, ít nhất một lần mỗi ngày. Độ dài của mỗi lần đếm có thể khoảng 30 phút và nên thực hiện ba lần mỗi ngày. Cần lưu ý rằng, trong khi thai nhi ngủ thì không có cử động nào xảy ra và thời gian ngủ trung bình của thai nhi dao động từ 20-40 phút.

Bình thường số lần thai nhi đạp là bao nhiêu?

Bình thường số lần thai nhi đạp là bao nhiêu?
Bình thường số lần thai nhi đạp là bao nhiêu?

Số lần đập của thai nhi trong bụng mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, tuy nhiên, việc xác định con số chính xác là khá phức tạp. Thường được coi là bình thường, trung bình một thai nhi đập khoảng 4 lần/giờ và có những cử động như gõ nhịp vào thành bụng khi đập.

Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu tham khảo và con số thực tế có thể khác nhau do thói quen và giờ giấc hoạt động của từng em bé. Nếu bà mẹ đếm số lần đập trong một giờ và số lần này ít hơn 4, không cần phải lo lắng ngay vì có thể em bé đang ngủ. Thai nhi trong bụng mẹ có thể ngủ khoảng 17 tiếng mỗi ngày.

Vì vậy, nếu bà mẹ đếm được khoảng 10-15 lần đập trong một ngày, có thể yên tâm về sức khỏe của em bé. Tuy nhiên, nếu các cử động của thai nhi giảm đáng kể hoặc không có trong một thời gian dài, nên liên hệ với bác sĩ để kiểm tra và đảm bảo sức khỏe của em bé.

Thai 35 tuần ít đạp có sao không?

Thai 35 tuần ít đạp có sao không?
Thai 35 tuần ít đạp có sao không?

Có nhiều thắc mắc phổ biến của các bà mẹ liên quan đến việc thai nhi ít đạp, như khi thai nhi 37 tuần, 39 tuần hay thai 6 tháng đạp ít thì có nguy hiểm gì không. Tuy nhiên, thực tế là số lần đập không phải là dấu hiệu duy nhất để kiểm tra sức khỏe của em bé. Ngoài đếm số lần đập, bà mẹ cũng cần theo dõi những dấu hiệu khác để đánh giá tình trạng sức khỏe của em bé.

Thường thì bé sẽ có nhiều cử động khác nhau và không chỉ đơn thuần là đập. Việc bé đập ít hơn vào những tuần cuối thai kỳ chưa hẳn là điều lo lắng. Điều này có thể xảy ra do bé đang ngủ hoặc vì không gian trong tử cung đã thu hẹp lại.

Bà mẹ có thể yên tâm nếu bé vẫn đập ít nhất 10 lần trong khoảng thời gian 2-3 giờ và thời gian nghỉ giữa hai lần đập của bé khoảng từ 40-50 phút. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường như bé không có bất kỳ cử động nào trong vòng 2 giờ liền, mẹ cần đến bệnh viện để được kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.

Khi nào được gọi là thai nhi ít đạp

Để xác định liệu thai nhi có đạp ít hơn bình thường hay không, cần quan tâm đến số lần đập trong một giờ. Một thai nhi khỏe mạnh sẽ có ít nhất 4 đợt cử động trong mỗi giờ. Nếu bà mẹ thấy rằng thai nhi đập ít hơn 4 lần trong một giờ, nên nghỉ ngơi và đếm số lần đập trong 1-2 giờ tiếp theo. Nếu trong khoảng thời gian này, thai nhi vẫn đập ít hơn 10 lần, thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra và theo dõi tình trạng của em bé.

Những dấu hiệu cho biết thai nhi ít đạp ở tuần 35

Ở tuần 35, thai nhi vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và đáp ứng với các kích thích từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy bé ít đáp hoặc không còn đáp ứng như trước, có thể là dấu hiệu của một số vấn đề như:

  • Bạn đã quá mệt mỏi, stress hay lo lắng nhiều trong suốt thời gian qua, khiến cho bé cảm thấy ảnh hưởng và giảm hoạt động.
  • Thai nhi đang ngủ hoặc đang trong thời gian nghỉ ngơi.
  • Bạn uống thuốc hoặc một số loại thực phẩm có chứa cafein, gây ảnh hưởng tới hoạt động của bé.
  • Có một số vấn đề sức khỏe của bé hoặc thai phụ gây ra sự gián đoạn trong hoạt động của bé, ví dụ như thiếu máu, suy dinh dưỡng, rối loạn tim mạch…

Các mẹ nên cần lưu ý những dấu hiệu này nếu thấy bản thân bắt đầu mắc các dấu hiệu trên để biết và có biện pháp hay đi khám để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi.

Vì sao thai nhi 35 tuần lại ít đạp

Trong suốt thai kỳ, thai nhi sẽ có những giai đoạn chuyển động mạnh mẽ hơn so với các giai đoạn khác. Thường xuyên cảm nhận được các cử động của em bé, đặc biệt là từ tuần 27-35. Tuy nhiên, khi sắp đến thời điểm sinh, bà mẹ có thể cảm thấy rằng thai nhi đập ít hơn bình thường. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ và có nhiều nguyên nhân gây ra, không chỉ ở tháng thứ 7.

Thai nhi ít đạp ở tuần 35 do đã lớn hơn

Khi bà mẹ đang ở tháng thứ 7 và cảm thấy thai nhi đập ít hơn bình thường, một trong những nguyên nhân có thể là do cơ thể của em bé đã phát triển đầy đủ và kích thước của em bé trở nên lớn hơn. Trong giai đoạn này, không gian trong tử cung đã bị thu hẹp lại, khiến cho em bé không thể chuyển động nhiều như trước. Thường thì các cử động của em bé sẽ chỉ xoay người, duỗi tay hoặc chân nhẹ nhàng, vì vậy mà mẹ không thể cảm nhận được nhiều như trước đây.

Do sức khỏe của mẹ

Khi thai nhi ít đập ở tháng thứ 7, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ. Vì em bé đã phát triển đầy đủ, kích thước của em bé tăng lên và không gian bụng cũng được giới hạn lại. Điều này khiến cho bà mẹ cảm thấy nặng nề hơn và tâm trạng lo lắng cho việc sinh nở, dễ gây ra cảm giác mệt mỏi.Vì vậy, để có thể chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân trong suốt thai kỳ, bà mẹ cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết thông qua chế độ ăn uống và tham khảo các sản phẩm sữa bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Điều này giúp mẹ và em bé duy trì sức khỏe tốt và giảm thiểu nguy cơ các vấn đề liên quan đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Vì sao thai nhi 35 tuần lại ít đạp
Vì sao thai nhi 35 tuần lại ít đạp

Do mẹ bị thừa cân 

Một số bà mẹ khi mang thai sẽ tăng cân quá nhiều hoặc có trọng lượng ban đầu đã béo phì, điều này có thể dẫn đến việc khó cảm nhận được các cử động của em bé trong bụng. Do cơ thể mẹ quá to và khó di chuyển, làm cho các cử động của thai nhi trở nên khó nhận biết hơn. Điều này có thể gây ra cho bà mẹ cảm giác rằng thai nhi đập ít hơn bình thường.

Do bị suy thai và thai chậm phát triển

Ngoài các nguyên nhân sinh lý, thai nhi ít đập hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu của việc em bé chậm phát triển trong tử cung hoặc gặp phải suy thai. Trong trường hợp này, em bé sẽ có số lần đập giảm rõ rệt và thậm chí ngừng đập trong nhiều giờ liền.

Khi bà mẹ nhận thấy các dấu hiệu này, cần liên hệ với bác sĩ ngay để được khám và theo dõi tình trạng sức khỏe của em bé. Việc này rất quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và sức khỏe của em bé trong thai kỳ.

Những lưu ý cho các mẹ bầu đang ở thai 35 tuần

Những lưu ý cho các mẹ bầu đang ở thai 35 tuần
Những lưu ý cho các mẹ bầu đang ở thai 35 tuần

Đây là những lưu ý cho mẹ bầu đang có thai nhi tuần thứ 35:

  • Tập trung vào sức khỏe của bản thân: Bây giờ, sức khỏe của mẹ và bé đều rất quan trọng. Bạn cần tiếp tục chăm sóc sức khỏe của mình, tập luyện vận động theo hướng dẫn của bác sĩ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đủ giấc ngủ.
  • Chăm sóc da: Trong suốt quá trình mang thai, da của bạn có thể bị dãn ra và xuất hiện vết rạn. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn cần thoa kem dưỡng da đặc biệt cho phụ nữ mang thai và sử dụng các sản phẩm được khuyên dùng bởi bác sĩ.
  • Chuẩn bị cho việc sinh: Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh bất cứ lúc nào từ tuần thứ 37 trở đi. Hãy chuẩn bị túi đựng đồ cho bệnh viện, học cách hô hấp và các kỹ năng để giúp cho quá trình sinh con thuận lợi.
  • Theo dõi sự phát triển của thai nhi: Thai nhi của bạn đã phát triển đầy đủ và sẵn sàng cho việc sinh ra vào khoảng 3 tuần nữa. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần theo dõi chặt chẽ sự phát triển và các dấu hiệu khác nhau như hội chứng tiền kỳ, tình trạng chảy máu, hoặc các dấu hiệu khác.
  • Tìm hiểu về việc cho con bú: Nếu bạn dự định cho con bú, hãy tìm hiểu thêm về quá trình này và những lợi ích của việc cho con bú để chuẩn bị tốt nhất cho bé và bản thân bạn.

Những lưu ý trên sẽ giúp cho mẹ bầu có thể cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay lo lắng nào về thai kỳ của mình, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Chúc bạn một thai kỳ an toàn và tốt đẹp!

Share:

You might also like